Liverpool phòng ngự… tốt hơn khi vắng Van Dijk

Virgil van Dijk dính chấn thương nặng ở ngay đầu mùa giải. Thời điểm đó, nhiều người lo ngại cho hàng thủ của Liverpool khi không còn ngôi sao người Hà Lan. Nhưng thực tế, Liverpool lại đang chơi phòng ngự tốt hơn từ khi Van Dijk vắng mặt.

Van Dijk dính chấn thương nặng sau pha vào bóng của Jordan Pickford ở trận gặp Everton hôm 17/10. Thời điểm đó, hàng phòng ngự Liverpool đang chơi cực tệ. Ở 7 trận có Van Dijk trong đội hình, The Kop thủng lưới… 14 bàn, tức trung bình 2 bàn thua/trận. Có Van Dijk, Liverpool đã để đội bóng mới lên hạng Leeds sút tung lưới 3 lần. Có Van Dijk, The Kop cũng thảm bại 2-7 trước Aston Villa. Ở hoàn cảnh đó, rất nhiều chuyên gia dự báo về một tương lai u ám cho khả năng phòng ngự của Liverpool khi mất Van Dijk trong thời gian dài.

Nhưng những gì đang diễn ra lại đi ngược với mọi dự đoán. 7 trận vắng ngôi sao người Hà Lan, The Kop chỉ thủng lưới có 3 bàn, con số tốt hơn rất nhiều so với 14 lần thủng lưới/7 trận khi Van Dijk có mặt. Hai vòng đấu gần nhất ở Premier League, Liverpool đều phải gặp những đối thủ mạnh là Man City, Leicester. Nhưng cuối cùng họ chỉ thủng lưới có đúng 1 bàn (trước Man xanh). Nói vậy để thấy, Liverpool xem ra đang không nhớ Van Dijk như họ từng lo ngại.

Hàng thủ Van Dijk

Tới đây, câu hỏi đặt ra là The Kop đã thích nghi với cuộc sống không Van Dijk như thế nào? Thay đổi lớn nhất nằm ở cách chơi phòng ngự. Khi có Van Dijk trên sân, Liverpool thường chơi với hàng phòng ngự dâng lên cực cao. Cặp trung vệ của The Kop nhiều trận dâng lên tận vòng tròn giữa sân. Còn cặp hậu vệ biên thì thường xuyên có mặt bên phần sân đối thủ. Van Dijk có tốc độ cũng như kỹ năng 1 đấu 1 cực tốt nên Liverpool tự tin đẩy hàng thủ lên cao.

Hàng thủ kéo về

Nhưng khi vắng Van Dijk, The Kop đã không còn chơi với hàng thủ dâng lên quá cao. Thống kê của Sky Sports cho thấy vị trí trung bình của hàng thủ Liverpool đã được kéo thấp xuống hơn 10-15m so với khi còn Van Dijk. Điều chỉnh này mang tới hiệu quả tức thì. Khi có Van Dijk, The Kop nhận trung bình 4,5 cú sút trúng đích/trận. Còn không có Van Dijk, Liverpool chỉ phải đối mặt với trung bình 3,3 cú sút trúng đích/trận.

Tiếp theo, sự trở lại của Alisson cũng giúp The Kop chơi phòng ngự tốt hơn. Thủ thành người Brazil vắng mặt ở trận thua 2-7 trước Aston Villa, rồi trở lại từ trận thắng Sheffield Utd 2-1 ở vòng 6. Alisson là mẫu thủ môn chơi chân cực tốt, cũng như có khả năng hoạt động rộng. Anh là nhân tố rất quan trọng trong hệ thống phòng ngự của Liverpool.

Cuối cùng, không thể không nhắc tới vai trò của Fabinho. Khi Van Dịjk chấn thương, Fabinho là người thường xuyên được kéo xuống đá trung vệ. Tiền vệ người Brazil không quá mạnh về tốc độ, nhưng bù lại lại có khả năng đọc tình huống tốt, cũng như rất giỏi chơi 1 đấu 1. Tất cả đang giúp Liverpool thích nghi tốt khi không còn Van Dijk.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *