Atletico xứng đáng vô địch La Liga hơn Real

0
16

Đối thủ của Real Madrid ở vòng đấu cuối cùng (Villarreal) xem chừng mạnh hơn đối thủ của Atletico Madrid (Valladolid).

Nhưng, chưa chắc. Không đời nào Villarreal lại toàn tâm toàn ý, đá bằng lực lượng mạnh nhất, tập trung tinh thần tốt nhất, nỗ lực tột bậc, khi chỉ vài ngày sau chuyến làm khách trên sân Real là trận đấu lớn nhất trong lịch sử của họ, chung kết Europa League.

Hoàn toàn ngược lại, Valladolid đang đứng trước cơ hội cuối cùng để trụ hạng và họ phải thắng mới mong ở lại La Liga thêm một mùa nữa. Họ phải dốc sức đá một trận “sinh, tử” trên sân nhà. Với Valladolid, đấy hẳn nhiên là trận đấu quan trọng hơn cả “chung kết”.

Nói vậy để thấy, chẳng hề có chuyện Atletico “tiến một bước dài” đến ngôi vô địch, như vài nhận định đây đó, sau khi Luis Suarez và đồng đội thắng ngược trước Osasuna ở vòng đấu vừa qua. Đấy là một vòng đấu cực kỳ hồi hộp, dĩ nhiên rồi. Hồi hộp, kịch tính, là vì Real đã chiếm ngôi đầu bảng ở phút 68 (ghi bàn trên sân Bilbao); đào sâu cách biệt khi Osasuna dẫn điểm ở phút 75 trên sân Atletico; vẫn là đội đầu bảng khi Atletico cân bằng 1-1 ở phút 82; rồi lại phải trở về vị trí cũ khi Suarez ấn định chiến thắng cho Atletico ở phút 88.

Atletico xứng đáng vô địch hơn Real

Cuộc đua nóng bỏng

Tóm lại, cả 4 tình huống ghi bàn trong 2 trận này đều làm thay đổi cục diện cuộc đua giành ngôi đầu bảng La Liga. Trước và sau vòng đấu, Real kém Atletico 2 điểm, nhưng hơn về kết quả đối đầu trực tiếp – chỉ số phụ quan trọng nhất trong trường hợp các đội ở Tây Ban Nha đồng điểm với nhau.

Bỏ qua vấn đề tình thế, nếu chỉ xem các trận đấu quan trọng vừa qua trong cặp mắt thưởng thức của một khán giả trung lập, câu chuyện lại hoàn toàn khác. Trận Bilbao – Real đáng gọi là xoàng xĩnh cả về chất lượng chuyên môn lẫn giá trị giải trí. Trận còn lại khá hơn một tí, nhờ Suarez và đồng đội không đến nỗi nào. Bảo là hay thì cũng khó.

Atletico hơi nhỉnh hơn Real, và đấy cũng là chỗ tương đồng khi xét đến cuộc đua tổng thể: Atletico xứng đáng vô địch hơn Real, một tí (“xứng đáng vô địch” không nhất thiết phải đồng nghĩa với chuyện vô địch, vào cuối tuần này).

Bóng đá là môn thể thao mà mọi chuyện đều có thể xảy ra. Trong cái nhìn toàn cảnh, đội yếu có thể thắng đội mạnh. Còn ngay trong một trận đấu, người ta luôn có thể ghi bàn, dù không hề trông có vẻ sẽ ghi bàn. Nếu lấy thế trận làm chuẩn mực, cứ nói luôn: Atletico đáng bị Osasuna cầm hòa, thậm chí là thua. Nhưng Real cũng không chắc thắng Bilbao. Giả sử Atletico thua nhưng Real chỉ hòa ở vòng vừa qua, trật tự vẫn không thay đổi, và đấy mới là sự phản ánh chuẩn xác nhất cục diện của La Liga.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here