Barca sẽ tốt hơn khi Messi đá hộ công

0
15

Barca đã chơi rất hay trong trận thắng Villarreal 4-1, với Messi được kéo lùi xuống đá hộ công phía sau Suarez và Griezmann thay vì đá tiền đạo cánh phải như trước. Đó là gợi ý hay để HLV Setien tiếp tục áp dụng cách bố trí này trong những trận sắp tới.

Vẫn với “mũi đinh ba” M-S-G, nhưng ở trận đấu trên sân của Villarreal mới đây, HLV Quique Setien đã có sự điều chỉnh, thay vì tiếp tục để Barca thi đấu với sơ đồ 4-3-3 quen thuộc. Ông kéo đội trưởng Lionel Messi xuống đá hộ công. Còn cặp tiền đạo trong đội hình xuất phát của đội bóng xứ Catalunya là Luis Suarez và Antoine Griezmann.

Với thay đổi táo bạo đó, hàng công của Barca thi đấu như lột xác. Họ làm tung lưới của Villarreal tới 4 lần, với Suarez và Griezmann mỗi người đóng góp 1 bàn. Đáng chú ý, cả 2 bàn thắng của “song sát” này đều do Messi trực tiếp kiến tạo. Ngoài ra, siêu sao người Argentina cũng có một lần dứt điểm dội xà ngang ở những phút bù giờ của trận đấu.

Những gì diễn ra ở trận đấu với Villarreal là gợi ý để HLV Setien có thể tiếp tục để Barca đá với sơ đồ 4-3-1-2 trong trận derby xứ Catalunya đêm nay. Messi năm nay đã 33 tuổi. Ở độ tuổi không còn thực sự sung mãn như thế, việc bắt anh vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ ghi bàn, vừa phải xuất sắc trong kiến tạo là không hợp lý. Messi sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu được đặt vào vị trí hộ công, với nhiệm vụ chủ yếu là kiến tạo cho “song sát” Suarez và Griezmann.

M-S-G

Không có gì khiên cưỡng khi kéo Messi xuống đá hộ công. Bởi ngôi sao người Argentina luôn xuất sắc trong vai trò kiến tạo. Riêng ở mùa này, anh đã có 20 lần trực tiếp “dọn cỗ” cho đồng đội, tức là chỉ cần thêm 2 pha kiến tạo thành bàn nữa từ nay đến cuối mùa giải là sẽ vượt qua kỷ lục về số lần kiến tạo trong 1 mùa giải ở La Liga mà đồng đội cũ Xavi đang nắm giữ.

Đặc biệt, cách bố trí tam giác tấn công M-S-G với Messi hộ công cũng giúp cho 2 tiền đạo ở phía trên trở lên lợi hại hơn, trong đó Griezmann là cầu thủ được hưởng lợi nhiều nhất. Trước trận đấu với Villarreal, tiền đạo người Pháp vẫn bị chê là không hợp với hệ thống thi đấu của Barca và không thể thi đấu cùng Messi. Nhưng với thay đổi của HLV Setien, Griezmann đã tỏa sáng với 1 bàn thắng ghi vào lưới của Villarreal, trong đó Messi là người trực tiếp kiến tạo cho anh.

Tất nhiên, với giải pháp kéo chân sút người Argentina lùi xuống đá hộ công, Barca cũng phải chấp nhận một thực tế rằng, số bàn thắng của Messi trong thời gian tới có thể sẽ ít đi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here