Bí kíp tạo nên cỗ máy săn bàn Lewandowski

0
27

Tiền đạo Robert Lewandowski đang tiến rất sát đến kỷ lục ghi 40 bàn trong 1 mùa giải Bundesliga do huyền thoại Gerd Mueller xác lập cách đây nửa thế kỷ. Đâu là bí kíp để chân sút 32 tuổi của Bayern ghi bàn liên tục, liên tục như vậy?

Ghi bàn không phải nghĩ

Với Lewandowski, việc ghi bàn thực sự không phải nghĩ, theo đúng nghĩa đen luôn. Nếu đứng trước khung thành đối phương mà còn phải nghĩ thì sẽ tốn thời gian để suy nghĩ. Mà với bóng đá hiện đại, làm gì còn thời gian xa xỉ như thế. Trả lời phỏng vấn trên tờ New York Times, Lewandowski chia sẻ: “Thậm chí nửa giây để suy nghĩ xem sẽ làm gì và làm như thế nào cũng không có”.

Nói như thế không có nghĩa cứ có bóng là Lewandowski dứt điểm bừa, trúng đâu thì trúng, dứt điểm cầu may kiểu hên xui. Cũng không có nghĩa Lewandowski dứt điểm hoàn toàn dựa vào bản năng. Vào trận, Lewandowski dứt điểm như một cỗ máy. Đã được lập trình đâu vào đấy.

Lewandowski đã phải khổ luyện rất nhiều để có khả năng ghi bàn không phải nghĩ như vậy. Khổ luyện ở đây không chỉ là chuyện tập đi tập lại cho thành thục mọi kỹ năng dứt điểm. Không chỉ là chuyện “lập trình” ở vị trí này, góc này, cự ly này thì dứt điểm như thế nào. Lewandowski còn rất chịu khó nghiên cứu đối thủ. Cụ thể nhất là mổ xẻ thủ môn của đối phương.

Nghiên cứu đối thủ

Chẳng hạn có lần đối đầu Dortmund, Lewandowski đúc rút cứ đối mặt thủ thành Marwin Hitz thì khả năng ăn bàn sẽ cao hơn, nếu dứt điểm qua hai chân Hitz hoặc sút vào góc xa. Tất nhiên đúc rút này anh chỉ tiết lộ với New York Times sau khi trận đấu đã kết quả.

Lewandowski hình tượng hóa trước mỗi cơ hội ghi bàn, anh chỉ cần “nhấn nút dứt điểm” với bản thân mà thôi. Chuyện ghi bàn không phải nghĩ của Lewandowski còn được thể hiện qua chia sẻ: “Liệu ghi được một bàn đã là đủ để cho phép mình thả lỏng? Hay sẽ cố ghi thêm bàn? Bao nhiêu bàn mới là đủ? Từ lâu tôi không còn phải lăn tăn suy nghĩ, hay phân vân lựa chọn như thế nữa. Tôi đơn giản chỉ cần “nhấn nút dứt điểm” với bản thân”.

Lewandowski được vợ tư vấn rất nhiều bí kíp để kéo dài phong độ

Thay đổi không phải ngại

Khởi đầu sự nghiệp của Lewandowski hết sức bình thường. Anh không được đào tạo trong học viện của đội bóng tên tuổi nào. Anh bắt đầu từ giải hạng Tư và hạng Ba của Ba Lan. Hồi mới gia nhập Dortmund, Lewandowski một mình phải tập luyện thêm trong khi các đồng đội được nghỉ xả hơi. Có những lúc mệt rã rời. Nhưng Lewandowski không bao giờ bỏ cuộc. Anh vẫn nỗ lực tập luyện không ngừng để hoàn thiện mình.

Với Lewandowski, quá trình hoàn thiện mình không chỉ là việc rèn các kỹ năng chơi bóng trên sân tập hay nâng cao sức mạnh, sức bật, sức bền trong phòng gym. Anh còn luôn chịu khó tự lắng nghe cơ thể mình để có những điều chỉnh cần thiết và kịp thời về chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng. Tất cả vì mục đích cải thiện phong độ thi đấu của anh.

Lewandowski kể: “Hồi trước, mỗi sáng tôi đều ăn ngũ cốc trộn sữa. Tôi cứ chắc mẩm chuyện này hết sức bình thường. Chỉ là bữa sáng thôi mà. Tôi lại không phải dạng thừa cân. Tuy nhiên sau đó có những ngày mới 10 giờ hay 11 giờ sáng, tôi đã cảm thấy uể oải. Thậm chí chưa tập tôi đã uể oải rồi. Tôi không hiểu vì sao lại thế.

Rồi tôi mày mò tìm hiểu chế độ dinh dưỡng của mình. Tôi thử bỏ sửa, tránh cả đường tinh luyện trong khẩu phần của mình. Sự khác biệt rõ rệt đến chỉ sau ít tuần, ít tháng”.

Cách ăn cá tính

Cá biệt, Lewandowski tìm được cho mình trình tự ăn uống ngược đời nhưng lại rất thích hợp với anh. Anh bắt đầu mỗi bữa từ món tráng miệng và kết thúc mỗi bữa với món khai vị. Trong căng tin của Bayern, các đồng đội hết sức ngạc nhiên khi thấy Lewandowski ăn món súp sau cùng. Trình tự ăn ngược đời ấy nằm ngoài sức tưởng tượng của mọi người nhưng lại giúp Lewandowski đốt mỡ thừa hiệu quả hơn, giúp anh cảm thấy mình tràn trề năng lượng hơn.

Đâu phải vô cớ mà đến giờ thầy cũ của anh tại Dortmund trước đây là HLV Jurgen Klopp vẫn còn ấn tượng như in: “Cách Lewandowski hoàn thiện bản thân để có được sự hoàn hảo như ngày nay thật phi thường. Cậu ấy không ngừng nỗ lực hoàn thành tất cả các bước cần thiết để trở thành một cỗ máy ghi bàn”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here