Bóng đá Việt Nam không còn xây nhà từ nóc

0
18

20 năm sau câu nói “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc” của HLV Alfred Riedl, mọi thứ đã và đang có những thay đổi tích cực. Trên nền tảng “móng” là bóng đá trẻ, Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều thành công trong giai đoạn vừa qua.

Quay trở lại thời điểm năm 1998, khi HLV Alfred Riedl chân ướt chân ráo đến Việt Nam. Với một cựu danh thủ đã chơi bóng 18 năm chuyên nghiệp và 8 năm làm HLV ở châu Âu, ông Riedl sớm nhận ra vấn đề của bóng đá Việt Nam lúc bấy giờ. Khi ấy, Việt Nam quá chú tâm vào việc làm thế nào để thắng Thái Lan mà quên đi gốc rễ là coi trọng sự phát triển trong khâu đào tạo bóng đá trẻ. Thậm chí, với ngay các tuyển thủ, ông Riedl vẫn phải sửa những kỹ thuật chơi bóng cơ bản.

Câu nói của ông Riedl có thể gay gắt, nhưng nó thực sự làm thức tỉnh suy nghĩ của những người làm bóng đá Việt Nam. Ông Phạm Ngọc Viễn – Nguyên Tổng thư ký VFF chia sẻ với báo giới: “Chúng tôi không vì thế mà tự ái. VFF cần điều chỉnh lại. Chúng tôi tập trung đầu tư hơn cho đào tạo trẻ, quan tâm hơn đến các CLB”.

HLV Riedl đến Việt Nam vào năm 1998

Thành công với bóng đá trẻ

Sự phát triển xoay quanh công tác đào tạo trẻ bắt đầu được chú trọng. Năm 2007, Học viện bóng đá HAGL – Arsenal JMG được thành lập. 6 năm sau, lứa cầu thủ khóa 1 của Học viện này với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn… đã làm nức lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Các Học viện, Trung tâm đào tạo bóng đá như PVF, Viettel, Hà Nội trong khoảng thời này được đầu tư và phát triển bài bản, bên cạnh những “lò đào tạo” truyền thống ở những CLB nổi danh.

Song song với đó, chiến lược trẻ hóa lực lượng cho các ĐTQG Việt Nam cũng được VFF thông qua và quan tâm sát sao. Cũng nhờ thế mà Việt Nam liên tục có được thành công trong 3 năm trở lại đây. Điển hình là tấm vé dự U20 World Cup 2017, ngôi á quân U23 châu Á 2018, Top 4 ASIAD 2018, vô địch AFF Suzuki Cup 2018, Top 8 Asian Cup 2019 và Huy chương vàng SEA Games 2019.

U23 Việt Nam với tấm HCV SEA Games 2019

Giai đoạn mới, chiến lược mới

Xây dựng nền bóng đá dựa trên những người trẻ luôn là gốc rễ phát triển của mọi nền bóng đá qua mọi thời kỳ khác nhau. Với bóng đá Việt Nam, sau giai đoạn thành công cùng hai lứa cầu thủ 1995-1997 và 1997-1999, các CLB, Học viện, ĐTQG dưới sự quản lý, hỗ trợ của VFF cần phải tiếp tục sản sinh những lứa cầu thủ kế cận có chất lượng từ tương đương đến giỏi hơn. Bởi chỉ như thế, Việt Nam mới có thể duy trì được thành công cũng như hướng đến những mục tiêu lớn hơn. Mà đỉnh cao trong số đó là tham vọng dự VCK World Cup 2026 với lứa cầu thủ 2001-2004.

Cách đây không lâu, HLV Philippe Troussier đã chỉ ra rằng bóng đá Việt Nam cần chú trọng hơn nữa trong việc tạo điều kiện thi đấu cho lứa cầu thủ cận chuyên nghiệp (từ U17 đến U21). “Phù thủy trắng” đưa ra một con số cụ thể. Đó là 40 trận đấu cho lứa cầu thủ trẻ này trong một năm.

Các cầu thủ trẻ

Nhìn từ tấm gương của hai lứa cầu thủ nói trên, với hàng loạt gương mặt từ Công Phượng, Quang Hải, Văn Hậu… luôn chơi từ 50-60 trận/năm ở thời điểm cận chuyên nghiệp thì chúng ta càng thấy tầm quan trọng của việc tạo sân chơi cho các cầu thủ “măng non”. Tiếc là ở thời điểm hiện tại, ngoài các giải trẻ quốc gia hay thêm chút nào đó là giải trẻ quốc tế từ cấp CLB đến đội tuyển trẻ Việt Nam, nhiều tài năng vẫn chưa được tạo điều kiện ở các CLB, đặc biệt là V.League.

Hy vọng thời gian tới, VFF có thể phối hợp với các CLB để xây dựng thêm sân chơi cho các cầu thủ trẻ, chẳng hạn như giải dự bị, giống như tại châu Âu để giúp các tài năng được cọ xát nhiều hơn nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here