Chelsea thật sự rơi vào khủng hoảng?

0
16

Thua đến 4/5 trận gần nhất ở Premier League, Chelsea của Frank Lampard bắt đầu tỏ ra quá tầm thường trong thời gian gần đây. Mà họ lại thua toàn những đội rất yếu. Điều gì xảy ra với đội bóng đang có vẻ bế tắc về mọi mặt này?

Bournemouth đã thua 5 trận liên tiếp ở Premier League, và nếu họ lại thất thủ trên sân Stamford Bridge thì dĩ nhiên chẳng ai xem đấy là kết quả bất ngờ. Nhưng nếu đấy là sự thật thì ngay cả tượng đài Eddie Howe vốn là huyền thoại ở đội bóng này cũng sẽ lung lay. Suốt 25 năm nay, Bournemouth chưa bao giờ thua 6 trận liên tiếp ở giải vô địch mà họ tham gia (tất nhiên, giải đấu của Bournemouth thì không nhất thiết cứ phải là Premier League).

Sa sút phong độ đã đành, Bournemouth còn kiệt quệ khi có đến 9 cầu thủ chấn thương, phải dùng đến 4 tiền vệ trụ trong đội hình chắp vá. Vậy mà rút cuộc, đội bóng này lại chiến thắng bằng cú tâng bóng ngược qua đầu của Dan Gosling. Với Chelsea, đấy càng là chi tiết đáng lưu ý, vì đó là cả một vấn đề, dù không dễ nói ra cụ thể là… vấn đề gì.

Chelsea vừa thua một đối thủ không thể tầm thường hơn! Và đấy chỉ là sự lặp lại của những kết quả trước đó: thua Everton và West Ham, vốn đều là các đội đang có phong độ vô cùng bết bát và vị trí thấp lè tè trong bảng xếp hạng. Trong số 4 đội vừa thắng Chelsea ở 5 vòng gần đây, chỉ có Man City là đáng kể. Nhưng thật ra, xét trong đẳng cấp của Man City thì hiện tại đấy cũng chỉ là đội đang sa sút. Đội quân của Pep Guardiola bị dẫn điểm trên sân Stamford Bridge, thua Liverpool và chỉ hòa Newcastle trước và sau khi gặp Chelsea.

Trong 2 mùa bóng vừa qua (2016/17 và 2017/18), Chelsea thua 6 trong 62 trận sân nhà. Mùa này, họ đã thua đến 5 trong 14 trận sân nhà, tính chung mọi giải. Hai trong ba trận sân nhà gần đây nhất là những trận thua – bằng số trận thua trong 28 trận sân nhà trước đó. Cũng ở hai trong ba trận sân nhà gần đây, Chelsea không thể ghi bàn – dù họ liên tục ghi bàn trong 14 trận sân nhà trước đó. Tất cả đều nói lên rằng, Chelsea trong những ngày này đang rơi vào một cơn khủng hoảng.

Họ không có ý tưởng rõ ràng nào khi tấn công, dù là tấn công liên tiếp, dồn dập. Đây có thể là rắc rối của riêng Lampard, bởi nó là vấn đề bài bản, đấu pháp. Có vẻ như chỗ mấu chốt là hàng tiền vệ thiếu sáng tạo và không ai xứng danh thủ lĩnh. Ba bàn là thành tích cá nhân cao nhất ở Chelsea hiện thời, trong lĩnh vực kiến tạo. Wolverhampton, Aston Villa, Leicester, Burnley, Norwich, M.U và Tottenham đều có cầu thủ kiến tạo nhiều bàn hơn. Liverpool và Man City thì đâu cần nói: mỗi đội có đến 5 cầu thủ kiến tạo nhiều hơn 3 bàn.

Cần lưu ý: kiến tạo cơ hội là khâu trọng yếu nói lên lối chơi của một đội bóng. Vì khâu kiến tạo không có chất lượng cao, Chelsea đành bế tắc trong việc tìm đường vào cầu môn của các đội tầm thường như Bournemouth hoặc West Ham.

Từ sau trận gặp Burnley hôm 26/10, Chelsea đã không thể thắng trong các trận đấu mà Tammy Abraham ghi bàn. Đây cũng có thể là một chi tiết đáng ngại cho đội bóng của Lampard. Abraham nổi lên như một hiện tượng, nhất là trong giai đoạn đầu mùa. Nhưng Chelsea không thể phụ thuộc vào một hiện tượng như thế. Vẫn còn đủ thời gian để Lampard xử lý khủng hoảng. Dù sao đi nữa, Chelsea vẫn chưa văng khỏi Top 4, và họ cũng đã vừa vượt qua vòng bảng Champions League.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here