Hàng phòng ngự ĐT Việt Nam: Những mối hàn trên tấm giáp sắt

0
16

ĐT Việt Nam mới chỉ để thua 1 bàn sau 3 trận đấu tại vòng loại. Nhưng trước mắt là ĐT UAE và Thái Lan, những thử thành vô cùng lớn.

3 chàng “lính ngự lâm”

Trong sơ đồ 3-4-3 với 3 trung vệ giăng ngang, Ngọc Hải đứng ở giữa, Duy Mạnh đá lệch phải, còn Tiến Dũng đá lệch trái. Thực tế hàng phòng ngự đã có những chuệch choạc khi ĐT Việt Nam khởi đầu chiến dịch tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Tuy nhiên, càng chơi, các học trò ông Park càng hay và họ đạt đến sự thăng hoa. Ngọc Hải đang chứng minh, anh sinh ra để làm thủ lĩnh. Trung vệ của Viettel không chỉ giỏi phòng ngự mà còn là một chân chuyền cự phách. Bàn thắng duy nhất của Quang Hải vào lưới Malaysia xuất phát từ pha dâng cao chuyền bóng điểm rơi của Hải Quế đã minh chứng cho điều đó.

Tiến Dũng đang có được phong cực tốt. Khả năng chơi bóng của anh ngày càng bản lĩnh và tinh quái. Đặc biệt ở những pha bóng tranh chấp tay đôi, thủ quân của Viettel giờ là một cầu thủ ngán ngại của mọi tiền đạo. Người còn lại là Duy Mạnh từng để lại những nỗi lo, đặc biệt là trong trận lượt đi gặp Thái Lan, nhưng giờ đây cầu thủ của Hà Nội FC đã không cho những người ngồi trên băng ghế dự bị có cơ hội vào sân. Không những là một chốt chặn quan trọng, Duy Mạnh cùng với Ngọc Hải chính là 2 cầu thủ đóng góp 2/4 bàn thắng cho ĐT Việt Nam đến lúc này.

Cộng hưởng và sai số

Dĩ nhiên, chỉ bộ ba Mạnh – Hải – Dũng không thể làm nên một pháo đài phòng thủ kiên cố. Bên cạnh họ có sự hiệp đồng tác chiến của những đồng đội không kém phần quan trọng. Bắt đầu từ hai biên với Văn Hậu và Trọng Hoàng công thủ toàn diện. Điểm mấu chốt giúp cho hai hành lang hạn chế được những sai số là sự ăn ý giữa hai trung vệ lệch cánh với các cầu chạy cánh. Trong khi đó, các tiền vệ trung tâm luôn có mặt ở những điểm nóng mỗi khi mất bóng. Sơ cơ động của tuyến tiền vệ và tiền đạo đã giúp ĐT Việt Nam hình thành những bước tường đánh chặn nhiều lớp từ xa.

Cách xây dựng hệ thống phòng ngự của HLV Park Hang Seo rất khoa học. Đây chính là bệ phóng để ĐT Việt Nam giữ được thành tích khá tốt sau 3 trận. Tuy nhiên, trên tấm giáp sắt được rèn giũa ấy vẫn có những điểm yếu cần được khắc phục và hạn chế. Chẳng hạn, bàn thua duy nhất của ĐT Việt Nam đến từ một pha đi bóng táo bạo của Riko Simanjuntak dẫn đến bàn thắng của Irfan Bachim rút ngắn tỷ số còn 1-3 cho Indonesia tại Bali.

Đối thủ

UAE và đặc biệt là Thái Lan có những cầu thủ chơi bóng tốc độ và kỹ thuật ở biên. Đây chắc chắn là điều mà hàng thủ của ĐT Việt Nam cần phải lưu tâm. Tóm lại, các học trò của thầy Park đang chơi xuất sắc nhưng đối thủ cũng đã nghiên cứu kỹ càng chúng ta để sẵn sàng cho một cuộc lật đổ. Cho nên, tập trung và tập trung hơn nữa luôn là câu chuyện không bao giờ thừa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here