HLV Park Hang Seo & những con tính thể lực cho ĐT Việt Nam

0
23

Vấn đề nhân sự, các phương án chiến thuật của ĐT Việt Nam đã được tính toán cẩn thận. Và có một vấn đề rất quan trọng khác đó là thể lực đang được HLV Park Hang Seo và các cộng sự hết sức lưu tâm.

Những ngày tháng 6 ở vùng Vịnh

Mùa hè ở vùng Vịnh sẽ diễn ra từ cuối tháng 5 cho đến cuối tháng 10. Vào tháng 6, nhiệt độ tại UAE giao động từ 36 đến 40 độ C. Nắng khá ngột ngạt và oi bức giống như thời tiết miền Bắc vào những ngày cao điểm nên ở UAE, rất hiếm các sự kiện thể thao được tổ chức vào ban ngày. Đây có thể là nguyên nhân khiến BTC chọn các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra vào ban đêm. Như đã đề cập, ĐT Việt Nam sẽ thi đấu khung giờ 20h45, theo giờ địa phương (tức 23h45 giờ Việt Nam). Mặc dù thi đấu vào giữa đêm nhưng sự oi bức vẫn có thể không giảm so với ban ngày.

Lệch múi giờ, nắng nóng cộng với độ ẩm cao cũng được cho là “đối thủ” của ĐT Việt Nam vào lúc này. Thực tế, trong những ngày hội quân tại Hà Nội, các học trò của HLV Park đã được tập làm quen với khí hậu tương ứng. Cận những ngày sắp lên đường, khối lượng vận động của ĐT Việt Nam đã tăng gấp đôi, thậm chí được tính toán vượt quá ngưỡng năng lượng một trận đấu chính thức. Việc phải “luyện công” giữa thời tiết nắng rát mặt, khiến các cầu thủ mệt bã hơi tai. Nhiều người chia sẻ, ở ngày đầu áp dụng các bài tập tăng dấn khối lượng, họ chỉ muốn bỏ bữa vì quá đuối.

HLV Park Hang Seo cùng các cộng sự đang tính toán điểm rơi cho các cầu thủ

Tăng cường độ vận động, chuẩn bị tâm lý chiến

Có thể thấy, ngoài sự chuẩn bị về nhân sự hay các phương án chiến thuật, ĐT Việt Nam đang rất chú trọng đến vấn đề thể lực. Dương như HLV Park Hang Seo đã xác định, thể lực sẽ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành bại trong chiến dịch. Nhà cầm quân người Hàn có những thuật lợi nhất định khi giải VĐQG diễn ra trước khi tạm dừng do sự bùng phát của Covid-19. Bên cạnh đó, các cầu thủ được tạo điều kiện một cách tốt nhất về việc kiểm tra y tế và cả việc tập luyện trong môi trường có khí hậu tương đồng với UAE.

Tất nhiên, mọi thứ chưa hẳn đã ủng hộ bởi ĐT Việt Nam có những ca chấn thương trước giờ hội quân. Quãng thời đến các trận đấu chính thức vẫn còn khá dài để ông Park có trong tay những cầu thủ khoẻ mạnh nhất. Dẫu vậy, trạng thái thể thao và điểm rơi phong độ vẫn là bàn toán cần được tính toán kỹ.

Cũng nói thêm một chút, nếu so với ĐT Việt Nam, các đối thủ gặp khó khăn hơn trong quá trình hội quân. Như ĐT Malaysia, dù đến UAE sớm hơn thầy trò ông Park 1 tuần nhưng trước đó, giải đấu của nước này phải hoãn một thời gian rất dài khiến HLV Tan Chang Hoe kêu trời. Tương tự, Indonesia cũng gặp vô vàn khó khăn khi tập trung vì giải VĐQG phải hoãn do bệnh dịch. Chỉ có UAE thuận lợi không chỉ về địa lợi mà họ còn được chăm sóc đến… tận răng, với hy vọng sẽ làm một cú lật đổ ở bảng G.

Kết luận

Tóm lại, ĐT Việt Nam đang có những thuận lợi và khó khăn nhất định nhưng những con tính của HLV Park Hang Seo và các cộng sự đang đi đúng hướng và bài toán thể lực đang được lưu tâm đặc biệt. Trong trường hợp rơi vào một cuộc chiến thể lực do mật độ thi đấu dày đặc, các học trò của nhà cầm quân người Hàn có lý do để tự tin khi đã được chuẩn bị về tâm lý chiến lẫn cường độ vận động trước đó.

Cược những trận của DT Việt Nam với tỷ lệ cao nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here