HLV Park Hang Seo: ‘Tôi hiểu cơn khát vàng của NHM’

0
32

Ở buổi tập trước giờ lên đường dự SEA Games 30 của U22 Việt Nam vào chiều qua tại TP.HCM, HLV Park Hang Seo đã dành cho giới truyền thông một cuộc trả lời phỏng vấn. Thấy Park tâm sự, ông hiểu được “cơn khát vàng” của bóng đá Việt Nam và hứa sẽ cùng các học trò nỗ lực hết mình vì giấc mơ ấy của người hâm mộ.

– Phóng viên: Xin chào ông. Trong thời gian vừa qua, ông bận bịu với ĐT Việt Nam tham dự vòng loại World Cup 2022 nên không có nhiều thời gian cho U22 Việt Nam. Điều đó có ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị cho SEA Games 30 của U22  Việt Nam?

– HLV Park Hang Seo. Quả thật trong thời gian qua, tôi dành nhiều thời gian cho ĐT Việt Nam để chuẩn bị cho các trận vòng loại World Cup 2022. Tuy nhiên, tôi vẫn nắm bắt tình hình thường xuyên thông qua việc kiểm tra. Thậm chí đến địa điểm đội đóng quân để xem xét mọi việc. Đặc biệt, tôi giao công việc cho các trợ lý của mình và thường xuyên trao đổi với họ. Tôi cho rằng, họ đã hoàn thành tốt công việc khi triển khai giáo án.  ​​​​​​

Ông đã trao chiếc băng đội trưởng cho Quang Hải. Ông có thể lý giải cho điều này khi mà trong đội, có 2 gương mặt được bổ sung là Hùng Dũng và Trọng Hoàng có tuổi đời lẫn tuổi nghề hơn nhiều so với Quang Hải?

Đây là đội U22 Việt Nam nên có nhiều cầu thủ ở độ tuổi U22. Đây là giải đấu cho các cầu thủ thuộc lứa tuổi U22. Vì thế, việc giao chiếc băng đội trưởng cho một cầu thủ ở độ tuổi này, thay vì 1 trong 2 cầu thủ lớn tuổi hơn, là hợp lý. Quang Hải cũng đã từng được giao chiếc băng đội trưởng ở vòng loại U23 châu Á 2020. Và anh ấy đã làm tốt vai trò của mình. Vì thế, việc tiếp tục trao chiếc băng đội trưởng cho Quang Hải cũng không có vấn đề gì.

Liên quan đến 2 cầu thủ quá tuổi được bổ sung. Hùng Dũng và Trọng Hoàng được ghi danh chứ không phải là ai khác. Lý do nào khiến ông đưa đến quyết định đặt niềm tin vào bộ đôi này?

Tiêu chí của tôi là chọn cầu thủ ít nhất đá được 2 vị trí để có thể xoay vòng. Bởi như các bạn đã biết, chúng ta sẽ phải trải qua mật độ thi đấu rất dày đặc. Nhiều trận ở SEA Games 30 sắp tới. Trong lúc đó ngoại trừ 2 thủ môn thì lực lượng chỉ còn lại 18 cầu thủ. Đó là con số khá mỏng.

Vì thế, tôi phải chọn những cầu thủ đa năng, có thể thi đấu ở nhiều vị trí khác nhau. Cũng cần nói thêm rằng, tất cả các cầu thủ đều giỏi nhưng họ đều còn trẻ nên thiếu kinh nghiệm. Tôi hy vọng, với bản lĩnh thi đấu dày dặn của mình, Trọng Hoàng và Hùng Dũng có thể dẫn dắt tốt các đàn em tại SEA Games 30.

Cầu thủ chúng ta quen thi đấu trên mặt sân cỏ tự nhiên nhưng ở SEA Games 30, họ phải thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Theo ông, điều này sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến U22 Việt Nam như thế nào?

Thi đấu trên sân cỏ nhân tạo tất nhiên là không được thuận lợi vì nó ảnh hưởng đến lối chơi, cách xử lý bóng. Nhưng rõ ràng, đây là khó khăn chung cho cả 6 đội trong bảng đấu. Chứ không chỉ riêng của U22 Việt Nam. Chúng ta cũng đã có sự chủ động trong việc chuẩn bị để thích nghi với mặt sân cỏ.

Ngay cả 8 cầu thủ vừa từ ĐT Việt Nam sang U22 Việt Nam cũng được cung cấp các trang thiết bị cần thiết để thích nghi trên mặt sân cỏ nhân tạo. Cũng nói thêm rằng, họ mới gia nhập U22 Việt Nam nên cũng cần có thời gian để hòa nhập.

Chúng ta đã gặp U23 Thái Lan, Indonesia và Brunei ở vòng loại U23 châu Á 2020 trong lúc, Lào và Singapore lại khá xa lạ. Trong thời gian qua, ông và các trợ lý có tìm hiểu thêm thông tin về các đối thủ?

Việc từng gặp U23 Thái Lan, Indonesia và Brunei ở vòng loại U23 châu Á 2020 giúp chúng tôi có những dữ liệu nhất định về đối thủ và tất nhiên. Chúng tôi cũng phải tìm hiểu thêm thông tin về họ để có sự chuẩn bị tốt nhất. Riêng Lào và Singapore thì BHL ít có thông tin. Nhưng chúng tôi cũng đang tìm kiếm các thông tin cần thiết để phân tích điểm mạnh – yếu của họ.

Mục tiêu của U22 Việt Nam là giành HCV. Ông nghĩ gì về tham vọng ấy và có thấy phải chịu nhiều sức ép với mục tiêu ấy?

Tôi thấu hiểu người dân Việt Nam đã chờ đợi HCV SEA Games đã từ rất lâu rồi. SEA Games đã tổ chức gần 30 lần nhưng bóng đá Việt Nam chưa giành được HCV. Thế nên, tôi và các cầu thủ sẽ nỗ lực hết mình để đáp ứng được sự mong đợi ấy.

Xin cảm ơn ông và chúc U22 Việt Nam lên đường gặt hái thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here