Juergen Klinsmann: Làm lại sự nghiệp với mục tiêu khiêm tốn

0
16

Sau một thập kỷ tròn theo đuổi những mục tiêu cao xa, rồi thất bại và thất nghiệp, Juergen Klinsmann đã quay trở lại Đức. Lần này nhiệm vụ dành cho Klinsi khiêm tốn hơn: giúp Hertha trụ hạng.

4 thất bại liên tiếp khiến Hertha rớt xuống vị trí thứ 15, Ante Covic đã phải trả giá cho thành tích kém cỏi này bằng chính chiếc ghế của ông. Rất nhanh chóng để đội bóng thủ đô Berlin tìm được người thay thế. Đó chính là Juergen Klinsmann huyền thoại, người từng vô địch World Cup 2010 và Euro 1996. Khi còn là một cầu thủ, Klinsi kinh qua rất nhiều CLB, từ Stuttgart, Inter, Monaco, Tottenham đến Bayern, và bất cứ đâu ông cũng để lại dấu ấn đậm nét bằng bàn thắng cùng màn ăn mừng trượt cỏ trứ danh.

Có một sự nghiệp lẫy lừng như vậy, song chuyển sang vai trò huấn luyện, Klinsmann lại không thành công cho lắm. Ban đầu ông gây ấn tượng mạnh khi dẫn dắt tuyển Đức, biến đội bóng cũ kỹ thành một tập thể trẻ trung, năng động và chơi thứ bóng đá vừa hiện đại vừa hấp dẫn. Phương pháp mới mẻ và không chính thống của Klinsi cuối cùng cũng được thừa nhận.

Sau World Cup 2006 mà Đức đứng thứ 3, ông trở thành HLV trẻ được săn đón bậc nhất. Đến năm 2008, Bayern mới thuyết phục được Klinsmann. Thế nhưng cuộc cách mạng của ông, sau này được Phillip Lahm mô tả là “thất bại”, kết thúc nhanh chóng chỉ sau 44 trận. Thêm 2 năm nghỉ ngơi, Klinsmann tiếp quản ĐT Mỹ.

Thất bại tại Mỹ

Người Mỹ sẵn sàng cho ông thời gian, hoan nghênh mọi ý tưởng ông đưa ra. Họ tin vào tầm nhìn và phương pháp của Klinsi, rồi Mỹ sẽ trở thành đội bóng hàng đầu thế giới và chiến thắng với phong cách. Sau 5 năm rưỡi, ĐT Mỹ chẳng đi đến đâu. Họ thậm chí còn tệ hơn khi không thể tới World Cup 2018. Klinsmann bị sa thải. Có một vài đề nghị đến sau đó, nhưng đều bị từ chối. Nói với ESPN vào tháng 10/2018, ông “đang chờ đợi để dẫn dắt một ĐTQG khác và đưa họ vào đến bán kết World Cup”.

Kể từ đó đến nay, Klinsmann vẫn thất nghiệp. Và rồi như đã biết, trở thành HLV của Hertha cho đến hết mùa giải. Theo Klinsi giải thích, giữa ông và Hertha có mối liên hệ gần gũi, bởi “bố tôi là fan của đội bóng và cậu con trai Jonathan cũng tập luyện ở đây trong 2 năm”. Vì “trong bóng đá mọi thứ diễn ra rất nhanh”, nên dẫn dắt Hertha chỉ được ông quyết định “trong 2 ngày”.

Sao cũng được, Klinsmann sẽ tái xuất ở Bundesliga sau một thập kỷ. Không có màn ra mắt hoành tráng và chịu áp lực về những mục tiêu lớn lao, nhiệm vụ của ông chỉ là giúp Hertha trụ hạng thành công. Để tăng thêm thử thách, trận đầu tiên của ông là gặp Dortmund. Còn đội bóng cũ Bayern, ông sẽ tái ngộ trong trận đầu tiên của năm mới 2020.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here