La Roja huỷ diệt’ đang tái sinh?

0
21

11 năm trước, ĐT Tây Ban Nha khuynh đảo thế giới với dàn cầu thủ có độ tuổi trung bình 26,6. Đó chính là thế hệ vàng của La Roja, mở ra cả một giai đoạn vinh quang rực rỡ. Hôm nay, chú Bò tót năm xưa đang được đặt nền móng để tái sinh.

Tại World Cup 2018 – giải đấu mà nhà cựu vô địch thế giới Tây Ban Nha dừng bước ngay từ vòng 1/8, họ mang tới Nga dàn cầu thủ có độ tuổi trung bình lên tới 28,4 tuổi, nằm trong nhóm 10 đội tuyển già nhất giải. Sau khi thế hệ đã mang về 2 chức vô địch EURO (2008, 2012) và cúp vàng World Cup đầu tiên trong lịch sử (2010) bắt đầu bước sang bên kia sườn dốc của sự nghiệp, La Roja giống như bao đội tuyển khác, bắt đầu chật vật, thoi thóp trong công cuộc chuyển giao.

Rất nhiều thế hệ HLV đội tuyển Tây Ban Nha đã cố gắng kết hợp giữa nhóm lão tướng và những cầu thủ còn rất trẻ để tạo ra một đội tuyển có cả sự dày dặn của thế hệ đi trước và khát khao tuổi trẻ. Đáng tiếc, những cuộc cách mạng nửa vời như thế thường không có kết quả tốt.

HLV Luis Enrique

Cũng chính vì vậy đang có rất nhiều sự chú ý đổ dồn vào HLV Luis Enrique khi ông vừa triệu tập một đội tuyển với độ tuổi trung bình chỉ là 25,7 cho chiến dịch mở màn vòng loại World Cup 2022.

Với sự xuất hiện lần đầu của Robert Sanchez (23 tuổi) và Pedro Porro (21) cùng những cầu thủ đã từng được triệu tập ở những lần trước đó như Eric Garcia (20), Unai Simon (23), Pau Torres (24), Rodri (24), Fabián (24), Ferran Torres (21), Mikel Oyarzabal (23) hay Dani Olmo (22), Tây Ban Nha đang có được diện mạo trẻ trung bậc nhất trong lịch sử. Độ tuổi trung bình hiện tại của La Roja trẻ hơn gần 1 tuổi so với nhóm cầu thủ từng mang về cúp vàng World Cup 2010.

Trẻ hóa

Theo HLV Luis Enrique thì quyết định triệu tập lần này của ông dựa trên sự nghiên cứu và quan sát rất kỹ lưỡng. Nó không hề xuất phát từ nhu cầu bức thiết phải “bơm” dòng máu trẻ vào La Roja. “Tôi gọi cầu thủ dựa trên phong độ của họ chứ không phải dựa trên độ tuổi. Đó chính là lý do Jordi Alba trở lại ĐTQG dù đã 32 tuổi”, Enrique nói.

Trong dàn cầu thủ trẻ của Enrique, Bryan Gil ghi dấu ấn ở sự đa năng, khi dù mới 20 tuổi nhưng đã có thể thi đấu được ở mọi vị trí trên hàng công. Pedri dù mới ở tuổi 18 nhưng đã có được vị trí thường xuyên trong đội hình Barcelona. Fernan Torres thì chơi rất xuất sắc trong màu áo Man City ở sân chơi Champions League. Anh thi đấu 6 trận tại Champions League mùa này và đã ghi tới 4 bàn thắng cho Man xanh.

Vòng loại World Cup 2022 bắt đầu quả là một dấu mốc đẹp để bắt đầu trình làng một thế hệ mới. Tương lai của La Roja sẽ được xây dựng bởi những Pedri, Torres, Porro, Oyarzabal… Hy vọng rằng những gì chúng ta được chứng kiến hôm nay sẽ là sự khởi đầu cho một thế hệ vàng mới của bóng đá Tây Ban Nha.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here