Lý do Man City hụt hơi trước Liverpool ở giải Ngoại hạng

0
17

Man City từng thể hiện sức mạnh vô cùng đáng nể ở mùa giải trước, nhưng họ lại đang tỏ ra thất thế thấy rõ trước Liverpool trong cuộc đua tới ngôi vô địch giải Ngoại hạng Anh mùa này. Đâu là lý do khiến đội bóng của HLV Pep Guardiola sa sút như vậy?

Sau 13 lượt đấu đầu tiên, trong khi Liverpool vẫn bất bại và giành đến 12 chiến thắng thì Man City đã để thua tới 3 trận. Kết quả tệ hại đó khiến The Citizens rơi xuống vị trí thứ 3 và họ hiện kém Liverpool đang dẫn đầu tới 9 điểm (28 so với 37).

Nên biết, dưới triều đại HLV Guardiola, Man City được đánh giá rất cao ở khả năng cầm bóng cũng như phối hợp. Để làm được điều này, họ phải dựa rất nhiều vào đẳng cấp của bộ ba tiền vệ ngôi sao Bernardo Silva, Kevin De Bruyne và David Silva. Tuy nhiên, ở mùa giải 2019/20, cả 3 cầu thủ nói trên lại chưa phát huy được tối đa năng lực.

Thật vậy, nếu như De Bruyne thường gặp rắc rối với chấn thương, thì Bernardo Silva lại bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những vấn đề ngoài sân cỏ (anh phải nhận nhiều lời chỉ trích vì đăng tấm ảnh bị cho là mang nội dung phân biệt chủng tộc với đồng đội Benjamin Mendy).

Về phần mình, David Silva đơn giản là không còn xuất sắc như xưa vì đã qua thời kỳ đỉnh cao phong độ. Với việc cả 3 ngòi nổ nói trên cùng gặp vấn đề, không ngạc nhiên khi tỷ lệ kiểm soát bóng trung bình của Man City trong 3 mùa giải gần đây đã lần lượt giảm từ 70%, 67% xuống chỉ còn 63%.

Bernardo Silva gặp rắc rối vì vạ miệng trên MHX

Bernardo Silva gặp rắc rối vì vạ miệng trên MHX

Hệ quả tất yếu kéo theo là số đường chuyền trung bình trong mỗi trận của các đối thủ Man City tăng dần từ 261 (mùa 2017/18) lên 305 (mùa 2018/19) và giờ đã đạt 340. Riêng với David Silva, cầu thủ người Tây Ban Nha này rõ ràng không còn tỏ ra xông xáo như trước.

Thống kê cho thấy, số pha đoạt lại bóng trên sân đối phương trung bình mỗi trận của anh đã giảm từ 5,25 mùa trước xuống còn 4,21. Cùng với đó, tỷ lệ chuyền bóng chính xác của Silva ở 3 mùa gần đây cũng thấp dần (từ 89,5% xuống còn 87,8% và bây giờ chỉ còn 85,7%).

De Bruyne

Về phần mình, De Bruyne từng đoạt lại bóng bên phần sân đối phương trung bình 5,44 lần mỗi trận ở mùa 2017/18. Mùa trước con số này chỉ còn 5,52 và bây giờ xuống hẳn 4,7. Ở tỷ lệ chuyền bóng chính xác, số liệu trung bình của anh trong 3 mùa vừa qua lần lượt đạt 81,8; 80,7 và 76, nghĩa là càng đá De Bruyne càng thiếu hiệu quả khi phối hợp với các đồng đội.

Khi phong độ của những nhân tố quan trọng như David Silva và De Bruyne đi xuống thấy rõ như vậy, sức mạnh của cả đội Man City giảm sút cũng là lẽ thường tình. Do De Bruyne và Bernardo Silva vẫn đang trong giai đoạn sung sức nên vấn đề liên quan đến họ chưa đến mức nan giải, song David Silva thì lại chắc chắn không thể cưỡng lại gánh nặng tuổi tác.

Để cải thiện tình hình hình, HLV Guardiola chỉ có một sự lựa chọn là giảm bớt sự phụ thuộc vào cựu tiền vệ Valencia. Vấn đề là ngay cả khi có làm thế vào lúc này, xem ra Man City vẫn khó bắt kịp Liverpool đang tỏ ra hoàn hảo khi khoảng cách giữa 2 đội đã quá lớn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here