Man City & trò hề của những kẻ lắm tiền

0
20

Sau 5 tháng báo động giả, rốt cuộc thành trì Etihad vẫn bình yên vô sự trước cuộc tấn công cờ rong trống mở của UEFA. Man City đã thắng cuộc chiến pháp lý trước cơ quan bóng đá quyền lực nhất châu Âu và giờ những ông chủ giàu sụ có thể ngôi nhâm nhi tận hưởng sự bá đạo của đồng tiền.

Đúng ngày lễ tình nhân đầu năm nay, Man City nhận được thư tuyên chiến của UEFA. Chưa bao giờ cơ quan này làm mạnh tay đến thế với những bên vi phạm luật công bằng tài chính (FFP) khi phán quyết cấm Man City tham dự cúp châu Âu 2 mùa cùng 30 triệu euro tiền phạt.

Sự nghiêm trọng của bản án này nếu nó thành hiện thực thì ai cũng tưởng tượng được. Nói không quá, đấy sẽ là sự khởi đầu của chuỗi sụp đổ hệ thống, phá tan công sức xây dựng đế chế Man City suốt hơn chục năm qua của những ông chủ UAE.

Nhưng ở chiều ngược lại, UEFA cũng nhận cảnh báo rằng họ đang đùa với lửa. Man City không hề là một kẻ dễ bắt nạt. Với tất cả tiền bạc và quyền lực, đội chủ sân Etihad sẵn sàng chơi sòng phẳng với UEFA trên mọi mặt trận và những “góc khuất” của cơ quan bóng đá quyền lực nhất châu Âu hoàn toàn có thể bị moi ra nếu City chịu tổn thương.

Phản ứng của cộng đồng

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, rất nhiều bên đã vào chúc mừng UEFA vì phán quyết “công bằng” này. Họ cho rằng cuối cùng thì kẻ coi trời bằng vung, dùng tiền làm bậy đầu tiên đã phải trả giá. Sau City sẽ là hàng loạt kẻ cùng tội trạng khác như PSG, Chelsea phải ra vành móng ngựa – đa số đã tin như vậy.

Thậm chí, một vài đội bóng trong nước cũng yêu cầu Premier League nghiêm trị Man City để làm gương. Sự sốt sắng đó cho thấy thành phần ghét Man City ở nước Anh đông như thế nào, nhưng nó cũng đồng thời chi ra rằng họ vẫn dè chừng khả năng phản kháng của đội chủ sân Etihad.

Điều lạ trong cuộc chiến

Đại dịch toàn cầu ập đến và làm chậm quá trình diễn tiến của vụ việc. Nhưng rồi, bằng một cách nào đó, Man City vẫn khiến Tòa án trọng tài thể thao (CAS) phải thụ lý đơn kháng cáo của mình sớm nhất, trong khi chồng hồ sơ đang chờ xếp cao như núi.

Rồi những phiên điều trần thông qua video call diễn ra, phái đoàn Man City đóng laptop xuống với nụ cười mãn nguyện. Đừng nghĩ đến tận ngày hôm nay nửa xanh thành Manchester mới biết được số phận của mình.

Người trong cuộc

Hãy nhìn cách Pep Guardiola cam kết ở lại “bất chấp tình hình”. Ông thầy người Tây Ban Nha luôn khẳng định chỉ muốn làm việc ở đẳng cấp cao nhất, vậy ông tận hiến với đội bóng không được tham dự Champions League trong 2 năm để làm gì? Hay như cách Kevin de Bruyne – cầu thủ xuất sắc nhất Premier League lúc này, rút lại lời bóng gió chia tay ít tháng trước để nguyện trung thành với City “bất chấp tình hình”.

Họ nhiều khả năng là đã biết rõ tình hình nên bới “bất chấp”. Giống như cách phái đoàn của City tự tin bước vào phiên điều trần, chẳng có thiệt hại nào là không thể kiểm soát, chẳng có hình phạt nào là không thể khống chế và cũng chẳng có cá nhân hay tập thể nào đủ sức kết tội họ.

Cái kết

Giống như nhiều lần lách luật trước đó, City lại thoát đi an toàn. Hành vi tiêu cực duy nhất mà CAS kết luận là City không chịu… hợp tác với UEFA trong quá trình điều tra, còn lại thì trắng án. City vẫn sẽ tham dự Champions League mùa tới đường đường chính chính. Tiền phạt, vốn chẳng phải mối bận tâm với một đội bóng nhà giàu, cũng được giảm từ 30 xuống còn 10 triệu euro.

Như vậy là sau 5 tháng, thứ UEFA thu về được chỉ là 10 triệu euro. Nếu tính theo góc độ số giầy tờ mà họ đã gửi đi thì có thể xem là lãi. Nhưng về mặt tôn nghiêm, danh dự, kỷ cương, UEFA đã bị Man City quay như chong chóng. Tất cả đổi trắng thay đen, dự án được UEFA lên kế hoạch từ lâu và kỳ vọng nhất năm thất bại thảm hại, FFP tai tiếng cũng có thể được xem là đến hồi kết.

Quyền lực cỡ UEFA cũng thua chổng vó, đủ hiểu sức mạnh tiền bạc của Man City lớn đến cỡ nào. Thời đại kim tiền được đà tiến thêm một bước nữa, trong khi phần còn lại trở thành trò hề.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here