Tại sao Bundesliga là vườn ươm tài năng Mỹ?

0
17

Đôi khi người ta tự hỏi tại sao có nhiều tài năng người Mỹ hiện diện tại Bundesliga đến vậy. Cho đến nay đã có 58 cầu thủ xứ cờ hoa chơi bóng ở giải đấu hàng đầu nước Đức. Và con số này sẽ không ngừng gia tăng trong tương lai.

Kể từ khi Andy Mate trở thành cầu thủ quốc tịch Mỹ đầu tiên chơi bóng ở Bundesliga vào năm 1964, cho tới nay đã có 57 đồng hương khác theo chân anh đến Đức. Danh sách này bao gồm những huyền thoại Claudio Reyna, Kasey Keller và Landon Donovan đến các ngôi sao hiện tại của ĐT Mỹ như Michael Bradley, John Brooks cùng Christian Pulisic.

Chưa dừng lại ở đó, nước Đức còn nắm giữ thế hệ tương lai của bóng đá xứ cờ hoa với các tài năng trẻ Weston McKennie, Josh Sargent, Tyler Adams và Gio Reyna, chưa kể những cầu thủ đang chờ đợi ra mắt như Ulysses Llanez hay Bryang Kayo.

Tại sao ngày càng nhiều cầu thủ Mỹ tìm đến Bundesliga, lời giải thích đầu tiên đến từ mối quan hệ gần gũi giữa hai quốc gia. Không ít người trong số họ mang 2 quốc tịch Đức – Mỹ, hoặc có liên hệ nào đó giữa hai nước.

Chỗ đến của các cầu thủ Mỹ

Ví dụ Brooks, Fabian Johnson và Julian Green đã lớn lên trên nước Đức, hay McKennie theo chân bố là quân nhân tới Đức khi 5 tuổi. Sự giao thoa giữa 2 nước càng được củng cố trong 5 năm rưỡi Juergen Klinsmann dẫn dắt ĐT Mỹ. Nó còn phát triển mạnh hơn khi ông này rời ghế huấn luyện bởi đó cũng là lúc các CLB nước Đức xác định Mỹ là thị trường cần chú trọng, tăng cường ảnh hưởng bằng các chuyến du đấu và hoạt động tìm kiếm tài năng.

Những cầu thủ Mỹ cũng tìm đến Bundesliga một cách tự nhiên. Vì Đức đứng thứ 10 trong BXH thông thạo Anh ngữ, họ có thể giao tiếp dễ dàng hơn so với những quốc gia như Pháp (đứng thứ 31), Tây Ban Nha (35) và Italia (36).

Ngoài ra, nếu La Liga coi trọng kỹ thuật, Serie A thực dụng, đề cao chiến thuật, Ligue 1 phòng thủ thiên về thể lực thì Bundesliga với các đặc tính tấn công, không khoan nhượng và làm việc nhóm rất phù hợp với người Mỹ. Tất cả giúp họ thích ứng nhanh và phát triển mạnh kỹ năng bản thân.

Đào tạo thế hệ trẻ

Một chi tiết quan trọng nữa là xin giấy phép lao động ở Đức đơn giản hơn Anh, đồng thời cũng không bị giới hạn về số cầu thủ ngoài EU như Tây Ban Nha và Italia. Chỉ cần chứng minh đủ tốt ở các Học viện hàng đầu, các tài năng đã có thể ra sân ở Bundesliga, nơi luôn có không gian dành cho những cầu thủ trẻ.

Kể từ năm 2000 tới nay, bóng đá Đức rất chú trọng vào công tác đào tạo trẻ. Sau đó tạo cơ hội để những cầu thủ từ Học viện tiến vào đội một. Các thống kê cho thấy, độ tuổi trung bình của đội hinh xuất phát tại Bundesliga mùa 2018/19 thấp nhất trong khoảng thời gian 26 năm qua ở 5 giải đấu hàng đầu châu Âu.

Hoặc Dortmund, đội bóng nâng tầm Pulisic, chỉ có độ tuổi bình quân 25 mùa trước hiện tại là dưới 26. Mùa này, đội bóng vàng-đen đã cho ra mắt Giovanni Reyna và sao mai người Mỹ được ra sân 18 trận, bao gồm 15 ở Bundesliga.

Không phải ngẫu nhiên mà ngay cả những tài năng của Anh cũng lần lượt gia nhập Bundesliga, từ Jadon Sancho tới Jude Bellingham. Ở Đức, cầu thủ trẻ không chỉ được ra sân một vài phút từ băng ghế dự bị ở những mặt trận ít quan trọng, mà góp mặt trong đội hình xuất phát để chinh chiến tại Bundesliga, thậm chí là đấu trường châu Âu.

Bàn đầu tiên cho Schalke được McKennie ghi ở Champions League. Cũng tại mặt trận này, Pulisic từng làm nên lịch sử khi trở thành cầu thủ ghi bàn trẻ nhất của Dortmund tại châu Âu.

Với việc kỳ World Cup 2026 sẽ tổ chức tại Mỹ, họ cần sự chuẩn bị ngay từ bây giờ. Và nhờ Đức, xứ cờ hoa có thể an tâm với dàn cầu thủ đặc biệt chất lượng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here