Thầy Park đau đầu vì tiền đạo

0
20

HLV Park Hang Seo có lý do để than thở và lo lắng về việc các ĐTQG hiện tại đang khan hiếm những tiền đạo giỏi. Thực ra, câu chuyện này không mới nhưng mỗi khi “đụng” đến thì nó vẫn còn nguyên tính thời sự với bóng đá Việt Nam.

Những con số biết nói

Ông Park ca thán rằng, bóng đá Việt Nam chưa tìm thêm tiền đạo nào có trình độ như Công Phượng, Tiến Linh. Ông Park cũng đã đưa ra vấn đề thực tế tại các giải đấu, đặc biệt là V.League khi các CLB chủ yếu sử dụng các tiền đạo ngoại. Cụ thể, theo thống kê của ông Park, trong số 47 cầu thủ ngoại thì có đến 70% đá tiền đạo.

Như đã đề cập, đi tìm tiền đạo giỏi cho ĐTQG là câu chuyện không mới. Bản thân, HLV Park Hang Seo đã nhiều lần đề cập đến vấn đề này nhưng mọi thứ chưa được cải thiện. Thậm chí, đã có những báo động trong vài mùa giải gần đây. Điển hình tại V.League 2020, khi Công Phượng là “Vua phá lưới nội” với 6 bàn thắng. Cựu tiền đạo của CLB TP.HCM phải chịu cảnh cô đơn giữa một “rừng” chân sút ngoại trong Top 15 người ghi bàn tốt nhất.

Những người có mặt trong danh sách ĐT Việt Nam lần này cũng có hiệu số không cao. Chẳng hạn như Văn Quyết, Tiến Linh, Tuấn Tài mỗi người sở hữu 5 pha lập công, còn Đức Chinh và Văn Long có 4 bàn. Những có số nói trên ít nhiều đã chứng minh, HLV Park có nhiều lý do để mất ăn mất ngủ khi bàn đến câu chuyện tiền đạo.

Từ lời gợi ý của ông Park

HLV Park Hang Seo đã gợi ý những phương án để giúp các tiền đạo trẻ có cơ hội vào sân như việc VPF có thể thay đổi quy chế, ra luật các cầu thủ trẻ của các CLB phải được ra sân bao nhiêu phút…. Nhà cầm quân này cũng nhấn mạnh, đã đến lúc VFF, các CLB và VPF cần xem xét vấn đề này để giải quyết bài toán khan hiếm tiền đạo cho các ĐTQG.

Thực tế, để tạo ra những tiền đạo giỏi cho các ĐTQG không chỉ đơn giản là giúp cho họ có nhiều thời gian thi đấu, tích luỹ kinh nghiệm. Ở từng chu kỳ, bóng đá Việt Nam vẫn “sản xuất” ra những tiền đạo giỏi. Phạm Văn Quyến, Lê Công Vinh, Nguyễn Việt Thắng, Nguyễn Anh Đức… là những người “sống chung với ngoại binh” nhưng họ vẫn khẳng định được năng lực của mình. Anh Đức thậm chí đã từng giành danh hiệu Vua phá lưới V.League 2017 với 17 bàn thắng.

Ở thời điểm hiện tại, để giải được bài toán tiền đạo giỏi, điều đầu tiên là các cầu thủ cần được ra sân nhiều hơn trong màu áo các CLB. Đây là điều không hề dễ dàng bởi các đội bóng tại V.League đều lấy thành tích làm thước đo cho sự thành công. Sử dụng các ngoại binh trên hàng công (lẫn hàng phòng ngự) là phương án để hy vọng giải quyết được vấn đề thành tích. Mà ai cũng biết, thành tích luôn quyết định đến chuyện “cơm áo” giữa CLB và các nhà tài trợ.

HLV Park Hang Seo đã có những gợi ý đáng để tham khảo. Rõ ràng, đã đến lúc các bên cần ngồi lại với nhau để bàn phương hướng giải quyết, giúp các ĐTQG cải thiện chất lượng trên hàng tấn công. Bóng đá Việt Nam từng rất nhiều lần đề cập đến đến câu hỏi làm sao để các tiền đạo nội có nhiều đất diễn hơn trong màu áo các CLB? Có một thời gian, chúng ta cắt giảm số lượng ngoại binh nhưng nó cũng gây ra những tranh cãi.

V.League hiện được sử dụng 3 cầu thủ ngoại và 1 cầu thủ nhập tịch, còn giải hạng Nhất được sử dụng một cầu thủ nhập tịch. Mọi thứ có thể đổi thay nhưng chắc chắn nó không thể diễn ra trong một sớm một chiều.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here