Văn Hậu có được dự AFF Cup và SEA Games nếu ở lại Heerenveen?

0
23

Với động thái mới nhất từ Heerenveen, sẽ là một cột mốc lịch sử nếu Văn Hậu ở lại châu Âu trong màu áo Heerenveen, chí ít là mùa giải tới. Nhưng song song với đó, người hâm mộ không khỏi lo lắng về sự vắng bóng của cầu thủ này tại những đấu trường quan trọng tầm khu vực sắp tới của ĐT Việt Nam.

Cuối cùng thì sau nhiều ngày chờ đợi, HLV trưởng Johnny Jansen của Heerenveen cũng đưa ra một thông điệp liên quan trực tiếp đến tương lai của Đoàn Văn Hậu ở đội bóng này, thay vì một sự lấp lửng chưa rõ ràng như trước đó.

Trên trang Omrop Fryslan, HLV Jansen cho biết: “Lãnh đạo Heerenveen đang đàm phán với CLB chủ quản của Văn Hậu (Hà Nội FC) để mượn tiếp cậu ta ở mùa giải sắp tới. Cần nói thêm là đội bóng sắp chia tay hậu vệ cánh phải là Ricardo Van Rhijin. Đội chỉ còn Sherel Floranus (người được chọn đá hậu vệ trái khá thường xuyên mùa này  – PV) có sở trường đá cánh phải. Chúng tôi đang dự tính kéo Floranus về đá biên phải sở trường. Dẫu sao, anh ta cũng không vui khi phải đá cánh trái vốn không phải là thế mạnh của bản thân. Đội thực sự rất cần một hậu vệ trái ở mùa giải tới”.

Ông Jansen khen Văn Hậu: “Văn Hậu đang làm rất tốt. Cậu ấy đang tiến gần đến một vị trí trong đội hình chính. Thực ra quay về thời điểm năm ngoái, chúng tôi muốn có Văn Hậu ở giai đoạn chuẩn bị. Ví dụ như Hậu có thể đến Heerenveen vào tháng 6. Nhưng lúc cậu ấy đến thì giải đấu đã diễn ra rồi. Chúng ta phải hiểu rằng đây là một tài năng trẻ và cần thời gian, khoảng nửa năm để thực sự thích nghi tốt”.

Dấu hỏi đấu trường khu vực dành cho Văn Hậu

Như vậy, với việc Heerenveen bật đèn xanh, cộng thêm Hà Nội FC và Văn Hậu cũng muốn cầu thủ này ở lại châu Âu thì việc đàm phán giữa hai đội bóng xoay quanh hậu vệ trái mới 21 tuổi này sẽ dễ dàng tìm được tiếng nói chung hơn. Tất nhiên, nếu đàm phán thành công, đó sẽ là một dấu mốc lịch sử cho bóng đá Việt Nam. Bởi trước Văn Hậu, chưa có một cầu thủ Việt Nam nào chơi bóng ở châu Âu trong 2 mùa giải liên tiếp.

Song song với niềm vui ấy, câu hỏi về khả năng Văn Hậu xuất hiện ở AFF Suzuki Cup 2020 hay SEA Games tới đây cũng xuất hiện. Hà Nội FC từng phải tự bỏ tiền trả lương cho Văn Hậu và vất vả thuyết phục Heerenveen nhả cầu thủ này trở về thi đấu cho U22 Việt Nam tại SEA Games 2019. Nhưng ở giải đấu ngay sau đó là VCK U23 châu Á 2020, Heerenveen đã không cho Văn Hậu thi đấu cho U23 Việt Nam thêm nữa. AFF Suzuki Cup 2020 thực tế khởi tranh (từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 12) cùng thời điểm mà mùa giải 2020/21 của giải VĐQG Hà Lan bắt đầu.

Đội hình chính

Nếu như Văn Hậu nằm trong kế hoạch của đội hình chính Heerenveen thì rất khó để hậu vệ người Thái Bình có thể được trở về thi đấu cho ĐT Việt Nam ở AFF Suzuki Cup – một giải đấu vốn không thuộc hệ thống thi đấu của FIFA. Ngoài ra nhìn về tương lai xa hơn, trong bối cảnh mà Hậu có thể tiếp tục ở lại châu Âu lâu dài thì SEA Games 2021, đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam khó lòng có sự hiện diện của hậu vệ trái tài năng này vì lý do tương tự.

Phải thừa nhận rằng, lứa 1999 – 2001 mà Văn Hậu đóng vai “đầu đàn” tham dự SEA Games 2021 chưa thực sự nổi trội như thế hệ đàn anh 1997 – 1999 vốn giành HCV đầu tiên cho bóng đá Việt Nam. Hẳn nhiên, nếu Văn Hậu không góp mặt, đội U22 Việt Nam khi đó sẽ chứng kiến một khoảng trống lớn nơi hàng phòng ngự.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here